• ทานยาคุมไม่ครบ ทานขาดไป 3 เม็ด จะท้องไหม

  • กินยาคุมไม่ครบจะท้องไหม เพราะไม่เคยทานยาคุม แบบ21เม็ด เม็กแรกเริ่มวันอาทิต แต่วันที่จะเริ่มกินเป็นวันพุธเขาให้กินวันพุธก้อกินวันพุธกินเรื่อยๆจนมาถึงวันเสาร์สุดของแผงแต่ไม่รุ้ว่าต้องย้อนกลับไปกินสามเม็ดแรกที่เริ่มกินด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ วีระชัย เขียวปั้น

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด ทั่วไปจะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ซึ่งมีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด

    โดยที่แบบ 21 เม็ด การเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือ เริ่มเม็ดแรก ภายในวันที่ 1-5 ของรอบเดือนนั้น เพื่อประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่ให้ได้เป็นอย่างดีค่ะ โดยที่แบบ 21 นั้น จะต้องรับประทานทุกวันค่ะ ทานต่อเนื่องกัน ให้ได้เวลาใกล้เคียงกันจะดีกว่าค่ะ เมื่อทานครบเเล้ว 21 เม็ด ให้เว้นไป 7 วัน เเล้วจึงเริ่มรับประทานแผงใหม่ค่ะ โดยที่เริ่มทานวันไหนก็ได้ค่ะ ขอเเค่เริ่มภายใน 5 วันเเรก นับจากวันเเรกของประจำเดือนค่ะ

    ถ้ารับประทานผิดไปจากนี้ อาจยังไม่สามารถยับยั้งการตกไข่ได้ดีค่ะ เเละอาจเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ