• ทานยาคุมได้ 2 วัน แล้วแต่มีเพศสัมพันธ์กับแฟน จะท้องหรือไม่

  •  Gimmmy
    สมาชิก
    พึ่งเริ่มทานยาคุมแบบ21เม็ดครั้งแรกค่ะ ทานได้2วันมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แฟนหลั่งในเลยกินยาคุมฉุกเฉินในตอนเช้า แต่ไม่ได่ทานยาคุมเม็ดของวันนั้น มีโอกาสท้องไหมคะ หรือเราสามารถซื้อแผงใหม่มาทานเม็ดที่เราไม่ได้ทานได้ไหมคะ แต่ก็ทานยาต่อมาเรื่อยๆตอนนี้เหลือยาคุม 3เม็ดในแผงค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Gimmy

           การรับประทานยาคุมกำเนิดชนิดแผงนั้น หากรับประทานยาถูกวิธีจะเริ่มมีผลในการคุมกำเนิดเต็มที่เมื่อรับประทานต่อเนื่องไปแล้ว 7วัน ครับ

           ส่วนการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ประมาณ 85-95เปอร์เซนต์ ครับ

           อย่างไรก็ตามยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจทำให้เกิดภาวะต่างๆต่อไปนี้ได้ เช่น ปวดท้อง  ปวดหัว ปวดหน้าอก  ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน

           อย่างไรก็ตามจากกรณีของคุณหากประจำเดือนมาปกติตามรอบของยาคุมก็แนะนำให้รับประทายาต่อเนื่องตามปกติได้เลย หากไม่มาแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ก่อนครับ