• ทานยาคุมแอนนี่ลิน21เม็ดหมดแผงแต่ประจำเดือนไม่มา ป่วยเป็นโรคไทรอยเป็นพิษ ต้องกลืนแร่รังสีไอโอดีน เกี่ยวมั้ยคะ

  •  Mam Chaiwong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอคือมีเรื่องสอบถามนะค่ะพอดีทานยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ดหลังจากยาเม็ดสุดท้ายหมดปกติประจำเดือนจะมาภายในเจ็ดวันแต่เดือนนี้ประจำเดือนไม่มาทานยาเม็ดสุดท้ายหมดผ่านมา9วันแล้วแต่ยังไม่มีประจำเดือนแล้วมีโอกาศท้องมั้ยค่ะ
    หรือเกี่ยวมั้ยค่ะพอดีป่วยเป็นโรคไทรอยเป็นพิษเมื่อใวันที่11ตค60ได้ไปกลื่นแร่รังสีไอโอดีนมาแล้วประจำเดือนก่อนมาวันที่8ตค60หลังจากกลืนแร่วันที่11ประมาณวันที่18ตคประจำเดือนก็มาอีกนิดหนึ่งแล้วหายไปแล้วเริ่มทานยาเม็ดคุมกำเนิด
    เม็ดแรกวันที่20ตคจนทานหมดประจำเดือนยังไม่มาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Man Chaiwong

    การทานยาคุมกำเนิด (Oral contraception pills) ยาคุมกำเนิด ถือว่าเป็นวิธีในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างดีค่ะ แต่ว่าต้องรับประทานได้อย่างถูกต้อง รับประทานอย่างต่อเนื่อง ถ้าเป็นไปได้ในเวลาใกล้เคียงกันมากที่สุดจะดีค่ะ เพื่อรักาาระดับยาในร่างกายให้คงที่ เพื่อให้ประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่ เป็นไปอย่างดีที่สุดค่ะ

    ทั้งนี้การเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด โดยทั่วไปมีทั้งแบบ 21 และ 28 เม็ดต่อแผงค่ะ ซึ่งการรับประทานแบบ 21 เม็ด สามารถรับประทานได้จนหมดแผง แล้วเว้นไป 7 วัน จึงเริ่มแผงต่อไปได้เลยค่ะ อาจไม่ต้องประจำเดือนมา เนื่องจากในบางครั้งประจำเดือน อาจมีคลาดเคลื่อนได้บ้าง แต่อย่างไรก็ตาม การที่รับประทานได้อย่างถูกต้อง ก็ยังมีโอกาสเกิดความผิดพลาด และเกิดการตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 0.5-2% ดังนั้น จึงยังต้องระวังถูกต้องเเล้วค่ะ

    ดังนั้น ถ้าประจำเดือนไม่มา อาจตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจาก ยังสามารถตั้งครรภ์ได้อยู่ เเต่ถ้าไม่มมีการตั้งครรภ์ ก็อาจเป็นไปได้ค่ะ ที่ร่างกายเวลามีภาวะเจ็บป่วย รวมไปถึงมีความผิดปกติของฮอร์โมน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไทรอยด์ เเละมีการกลืนเเร่ที่เป็นรังสี ที่อาจส่งผลต่อฮอร์โมนได้บ้าง แต่ควรเช็คเรื่องการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาจริง อาจต้องไปปรึกษาสูตินรีเเพทย์ต่อค่ะ เนื่องจากยังมีปัญหาไทรอยด์อยู่ เเละได้รับสารรังสี