• เปลี่ยนยาคุมกำเนิด กินไป 2 เม็ดแล้วมีเลือดออก ผิดปกติไหม

  •  Noppawit Titijantawat
    สมาชิก
    ขอโทษนะครับพอดีแฟนผมทานยาคุมมาได้5-6 ยี่ห้อเคเมล่า แต่เดือนนี้ลองเปลี่ยนยี่ห้อดูเพราะเขาเมาตัวเก่าเลยทาน yaz เมื่อวานทานเม็ดแรก ปจด หมดเมื่อ2 วันที่แล้ว แต่วันนี้มีเลือดออกมาถามว่าเป็นปกติไหมครับแล้วควรทำอย่างไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Noppawit Titijantawat,

                        การมีเลือดออกในขณะที่ทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ไปได้ 2 เม็ด น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่พบได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งยาคุมกำเนิดยี่ห้อ yaz ถือเป็นยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ นอกจากนี้อาจเกิดจากการทานยาในเวลาที่ต่างกันมากในแต่ละวัน

                       โดยปกติหากทานยาอย่างถูกต้อง อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปหลังจากทานยาต่อเนื่องไปซักระยะค่ะ

                      ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มากเกินไป ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไป ตามเวลาปกติค่ะ เมื่อทานต่อเนื่องไปซัก 1-2 แผง อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยน่าจะหายไป แต่หากไม่หายไป หรือมีเลือดออกมาขึ้นเรื่อยๆ แทน ก็ควรหยุดทานยาคุมกำเนิดค่ะ