• ทานยาคุมแล้วออกไปกินเบียร์ ผ่านไปไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็อาเจียนออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Ja
    สมาชิก
    ประจำเดือนหนูหมดได้1วัน เป็นวันที่หนูต้องเริ่มทานแผงใหม่ค่ะ(ซูซี่) หนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ หนูทานเม็ดแรกค่ะแล้วหนูก็ออกไปกินเบียร์ผ่านไปเกือบถึง2ชั่วโมงหนูก็อาเจียนค่ะ หนูต้องทำไงดีค่ะ อาจจะท้องได้ใหมค่ะ
    Ja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonlada

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    การกินยา ต้องกินทุกวันสม่ำเสมอ และถ้าหลังกินยาไปไม่ถึง 30 นาทีมีอาเจียนออกมา แนะนำการกินยาเข้าไปซ้ำ

    แต่ถ้ากินยาไปประมาณ 2 ชั่วโมงแล้ว ยาน่าจะมีการดูดซึมจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ร่างกายแล้ว จริงๆแล้วไม่น่าจะต้องกินซ้ำ และยิ่งถ้าอาเจียนเล็กน้อย ก็น่าจะไม่มีความจำเป็น ต่อจากนี้ให้กินยาเม็ดที่เหลือในแผงอย่างต่อเนื่องจนหมดแผงค่ะ