• เริ่มกินยาคุมแบบแผงภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  jijieexx
    สมาชิก
    หนูทานยาคุมแบบ21เม็ดแผงแรกในชีวิตและทานภายใน5วันที่เป็นประจำเดือน ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วหลั่งในขณะกินยาคุมเกือบจะหมดแผงมีโอกาสตั้งครรภ์สูงมั้ยคะ เพราะตั้งแต่ทานยาคุมมาคัดหน้าอกไม่หายเลยค่ะ ตกขาวก็ไม่เยอะเท่าก่อนจะทานยาคุมด้วย
    jijieexx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณjijieexx

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 21 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    สำคัญคือต้องกินยาทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่  โดยถ้าได้กินภายใน 5 วันแรกของรอบเดือนกินจนหมดแผงนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กินยา แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ คือโอกาสน้อยกว่า 1%

    แต่หากมีอาการต่างๆ ไม่สบายใจ สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้  ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาช่วงที่เว้นยา 7 วัน สามารถไปยืนยันผลที่รพ.ให้แน่ใจก่อนเริ่มยาแผงถัดไปได้