• ทานยาคุมแล้วมีเลือดออกเล็กน้อย เป็นผลข้างเคียงอะไรมั้ยค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็น

  •  Nan Onkamon
    สมาชิก
    พอดีหนูทาน ยาคุมได้ 5 แผงแล้วค่ะ แผงแรกเป็นแอนนา ตั้งแต่แผงสองจึงเปลี่ยนเป็นซูซี่มาตลอด แต่เมื่อคืนมีเลือดออกที่ช่องคลอดเล็กน้อย ทั้งๆ ที่ทานยาคุมได้แค่ 13 เม็ด แบบนี้เป็นผลข้างเคียงอะไรมั้ยค่ะ เพราะปกติ ไม่เคยมีเลือดออกก่อนเป็นประจำเดือนเลย เคยทายยาคุมเรทไปปะมาน 3 ชั่วโมง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากนั้นก็ทานตรงเวลาตลอดเรทบ้างไม่เกินเคยเกินครึ่งชั่วโมง บวกกับตั้งแต่ตั้งเดือนคุมอาหาร ออกกำลังกายลดน้ำหนักลงไป 5 โล มันจะส่งผลอะไรให้เลือดออกก่อนประจำเดือนมั้ยค่ะ หรือเป็นสัญญาณของโรคอื่น กังวลมากเลยค่ะ เพราะไม่เคยเป็น

     สวัสดีค่ะ คุณ Nan Onkamon,

                        หากเลือดที่ออกจากช่องคลอดมีปริมาณเล็กน้อย และเป็นแค่วันเดียว อาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้เลือดออกกะปริดกะปรอยได้ค่ะ ซึ่งหากไม่มีเลือดไหลออกมาอีกเรื่อยๆ หรือไม่มีอาการปวดท้องน้อยร่วม ก็ไม่น่ากังวลค่ะ แต่หากเลือดยังคงไหลออกมาเรื่อยๆ เลือดมีปริมาณเยอะ หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                      - ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การใช้ยาคุมกำเนิดนั้นแม้จะใช้อย่างถูกต้อง แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% โอกาสตั้งครรภ์จึงมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมากค่ะ

                     - มีโรคของมดลูกและรังไข่อยู่ เช่น ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มะเร็งปากมดลูก ติ่งในเนื้อโพรงมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เนื้องอกหรือมะเร็งรังไข่ เป็นต้น

                     - มีการติดเชื้อในช่องคลอดและปากมดลูก

                     - มีการใช้ยาหรืออาหารเสริมบางชนิดที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด หรือมีโรคที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ

                      ดังนั้นให้สังเกตอาการเลือดออกผิดปกติดังกล่าวไปก่อนค่ะ หากไม่มีเลือดออกมาอีก ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ แต่หากยังมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ มีปวดท้องน้อย หรืออาการอื่นๆ อีก ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ

                       สำหรับการอดอาหาร ออกกำลังกายหักโหม น้ำหนักลด มักทำให้ประจำเดือนไม่มามากกว่าการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยค่ะ