• รับประทานยาคุมแบบแผงไปแล้วมีอาการอาเจียน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินไปด้วยไหม

  •  Rirakkuma
    สมาชิก
    ดิฉันทานยาคุมอยู่ค่ะแบบ28เม็ด ทานต่อเนื่องสม่ำเสมอทุกวัน โดยพอถึงเม็ดที่23ตรงกับเมื่อวานซืนที่ทานไปตอน4ทุ่มครึ่ง ดิฉันมีอาการอาเจียนอย่างหนักตอนช่วงตี1 และเวลาใกล้ๆกันนั้นดิฉันมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันแต่ไม่ได้หลั่ง ดิฉันควรทานยาคุมฉุกเฉินร่วมกับยาคุมไหนคะ (เนื่องจากอีก3-4วันก็เป็นเม็ดแป้งแล้วเท่ากับรอบประจำเดือนจะมาเท่ากับอยู่ในระยะหน้า7 และไม่ได้มีการหลั่งค่ะ)
    Rirakkuma  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rirakkuma

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ และสำคัญที่สุดคือต้องกินทุกวันจนหมดแผง

    การที่กินยาคุมไปแล้วอาเจียนออกมา ถ้าอาเจียนออกมาภายใน 30 นาที ยาอาจจะยังไม่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ต้องกินใหม่ แต่หากเลย 30 นาทีไปแล้วยาน่าจะถูกดูดซึมไปแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติม

    กรณีนี้แนะนำการกินยาคุมแบบแผงที่กินอยู่ต่อเนื่องไปให้ครบ 28 เม็ด จากที่กล่าวมา น่าจะยังไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้ากินยามาต่อเนื่อง 21 เม็ดแรกที่เป็นฮอร์โมนจะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆอยู่แล้ว

    สังเกตรอบเดือนช่วงกินยาเม็ดแป้ง 7 วันอีกครั้ง และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป