• ทานยาคุมกำเนิดไดแอน 35 เพื่อรักษาสิว แต่เลือดไหลไม่หยุดเลย กังวล

  •  PreeG O T
    สมาชิก

    ทานยาคุมแผงแรกแล้วประจำเดือนไหลไม่หยุดเลยค่ะ ทานไดแอน 35 ค่ะ ทานก่อนที่จะมีประจำเดือนเพราะว่าหวังจะรักษาสิว เภสัชกรบอกว่าสามารถทานได้เลยไม่ต้องรอประจำเดือนมา ตอนนี้กังวลมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Googgg,

                           การมีเลือดออกตลอดระหว่างที่กำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะค่อยๆ ลดลงจนหายไปได้เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ ดังนั้นหากทานต่อเนื่องไป 2-3 แผงแล้ว เลือดยังคงไม่หยุดไหล ไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง ควรหยุดทานยาคุมกำเนิดดังกล่าว และสังเกตว่ายังมีเลือดออกอีกหรือไม่ หากยังคงมีเลือดออก หรือมีปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                            สำหรับการรักษาสิว ยาคุมกำเนิดบางชนิด จะมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวที่เป็นผลจากการมีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากเกินไป ดังนั้นหากสิวที่เป็นอยู่ไม่ได้มีผลจากการมีฮอร์โมนเพศชายที่มากเกินไป ก็จะไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นได้ค่ะ

                         แนะนำให้รักษาสิวในเบื้องต้นด้วยการใช้ยาชนิดทาก่อน โดยอาจไปพบแพทย์เแพาะทางด้านผิวหนังเพื่อเลือกตัวยาที่เหมาะสม หากเป็นสิวอักเสบรุนแรง แพทย์ก็จะให้ทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย นอกจากนี้ก็มียังวิธีการอื่นๆ อีก เช่น การผลักตัวยาด้วยเครื่อง การทำเลเซอร์ชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งจะปลอดภัยกว่าการเริ่มต้นการรักษาด้วยการทานยาคุมกำเนิดค่ะ