• ทานยาคุมแบบ 21 เม็ดแผงที่ 3 เร็วไป 1 วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Milly Kawinna
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ พอดีปกติต้องเริ่มยาคุมแผงใหม่วันศุกร์ แต่ทีนี้ตอนเริ่มแผง 3 ดันจำสลับวัน ไปกินวันพฤหัส​ค่ะ ซึ่งเร็วกว่าปกติ 1 วัน เลยอยากจะสอบถามว่า 1.กรณีจะมีผลต่อการคุม​กำเนิดอย่างไรไหมคะ 2.หากแผงที่ 4 ต้องการกลับมากินวันศุกร์เหมือนเดิม สามารถทำได้ไหมคะ คือเว้นไปให้เท่าเดิม
    Milly Kawinna  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Milly Kawinna

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง หากได้เริ่มยาอย่างถูกต้องและกินติดต่อกันทุกวันจนครบแผง ไม่มีการขาดยาค่ะ

    โดยยาคุมแบบ 21 เม็ดนั้น เมื่อหมดแผงยา 21 เม็ดแล้ว ให้หยุดยา 7 วัน พอครบ 7 วันให้เริ่มกินแผงใหม่ทันที

    การกินยาเร็วกว่าที่ควรจะเป็นไป 1 วันนั้นไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ สามารถกินต่อเนื่องในแผงนี้ไปจนยาหมดได้ แทบจะไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพยา พอหมดแผงนี้ แนะนำให้งดยาครบ 7 วันแล้วกินต่อไปทันที ไม่ควรรอให้ถึงวันใดวันหนึ่ง เพื่อให้รอบเดือนสม่ำเสมอที่สุดค่ะ