• ทานยาคุมไดแอน-35 แผงที่ 2 มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ปวดท้องน้อย เวียนหัว จะท้องไหม

  •  P-Pink Siriwan
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ทานยาคุมหมดไปเเผงเเรกของไดเเอน35 ประจำเดือนมาปกติคะเว้นไว้7วันก็ต่อเเผงที่2 เเต่พอมากินเเผงที่2ได้13วันก่อนหน้า13วันนี้ก็มีอะไรกับเเฟนเเบบไม่ใส่ถุงเเต่กินยาคุมไม่ค่อยตรงเวลาเลท ประมาณไม่เกิน2ชั่วโมงค่าตอนนี้เลือดออกกระปริบกระปรอยปวดท้องน้อยข้างซ้ายเวียนหัวนิดๆไม่มากเพราะอะไรคะท้องมั้ยคะหรือผลข้างเคียงจากยาคะ อาการนี้เกิดตอนมีอะไรกับเเฟนได้3วันค่า

    สวัสดีค่ะ คุณ P-Pink Siriwan,

                     หากได้ทานยาคุมกำเนิดมาได้มากกว่า 1 แผงแล้วก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพ คือสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ทั้งนี้ต้องทานยาทุกวันไม่มีวันลืม ทานยาตรงเวลาหรือใกล้เคียงกันของทุกวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียมากร่วม ไม่ได้ทานยาบางชนิดร่วมด้วย

                  หากทานยาคุมในแต่ละวัน ต่างเวลากันไม่เกิน 2 ชั่วโมง ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของยาลดลงค่ะ ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์ยังคงน้อยอยู่มากค่ะ

                   สำหรับยาคุมกำเนิดยี่ห้อไดแอน 35 นั้น มีปริมาณเอสโตรเจนอยู่ 0.035 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าสูงเมื่อเทียบกับบางยี่ห้อ ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้มากกว่า เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว คัดเต้านม เลือดออกกะปริดกะปรอย ปวดท้อง และน้ำหนักขึ้นได้ อย่างไรก็ตามยาคุมยี่ห้อ ไดแอน 35 นั้นช่วยลดอาการหน้ามัน ผมร่วง ขนดกและสิวได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีฮอร์โมน cyproterone acetate ผสมอยู่ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณฮอร์โมนเพศชายในร่างกายได้

                  ดังนั้นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย เวียนหัว ปวดท้องน้อย อาจเป็นผลจากยาคุมกำเนิดได้ค่ะ แนะนำว่าหากเลือดที่ออกมีปริมาณเล็กน้อย อาการเวียนหัวและปวดท้องเป็นไม่มาก อาจทานต่อเนื่องไปอีกซักระยะ หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมค่ะ แต่หากมีอาการเลือดออกค่อนข้างเยอะ เวียนหัวมากจนทำงานไม่ได้ หรือปวดท้องน้อยมาก ให้หยุดทานยาและไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่น เช่น เกิดการตั้งครรภ์และมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น หรือมีโรคของมดลูกและรังไข่อยู่ เป็นต้น

    P-Pink Siriwan  P-Pink Siriwan
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ส