• ทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้ว แต่ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง ยาคุมหมดมา 3 วันแล้ว จะท้องไหม

  • หนูทานยาคุมแบบ28 เม็ด จนหมดแผงแล้ว แต่รอบเดือนหนูยังไม่มา ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก็ไม่ท้องค่ะ จนเริมเดือนใหม่แล้ว ยาคุมหมดมา3วันแล้ว ไม่ได้ทานต่อ คืออยากทราบว่ามีโอกาสเสี่ยงท้องมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ภิญญาพัชญ์ อ่อนศรี,

                          หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                          1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากทานยาคุมกำเนิดครบ 28 เม็ดแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากได้ตรวจไปก่อนหน้านี้ อาจยังตรวจไม่พบได้ค่ะ ในกรณีนี้ควรตรวจซ้ำอีกครั้ง

                          2. เป็นผลจากยาคุมกำเนิด โดยเฉพาะหากทานยาคุมมานานต่อเนื่อง อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้

                         หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้หากมีเพศสัมพันธ์หลังจากนี้ไป ดังนั้นหากยังต้องการคุมกำเนิดต่อ ควรทานยาคุมกำเนิดต่อ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนหรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปอย่างน้อย 7 วัน

    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ