• ทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก เมื่อทานถึงเม็ดแป้ง มีเลือดออกมาเล็กน้อย เป็นประจำเดือนหรือผลข้างเคียง จะท้องไหม

  •  AttyMM
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเริ่มกินยาคุมแผงแรก แบบ 28 วัน มีอะไรกับแฟนและหลั่งในตอนเหลือยาคุมเม็ดสุดท้าย เม็ดแป้งยังไม่ได้กิน พอเริ่มกินเม็ดแป้ง บางครั้งก็มีเลือดแดงออกมานิดหน่อย บางครั้งเป็นสีคล้ำๆ แต่ออกมานิดเดียว หนูไม่รุ้ว่ามันคือเมนหรือผลข้างเคียง หนูจะท้องไหมคะ ที่เป็นจะเรียกว่าเมนได้หรือเปล่าคะ ก่อนหน้านี้เมนมาไม่ค่อยตรง แต่เวลามาจะมาเยอะ เลยค่ะ ถ้ากินเม็ดแป้งหมดแล้วเลือดยังไม่มาหนูควรกินยาคุมแผงใหม่ต่อไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AttyMM,

                         หากได้ทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดที่ 21 หรือเม็ดที่ 22-24 ในบางยี่ห้อ เลือดประจำเดือนก็ควรจะมา โดยปริมาณเลือดอาจน้อยได้ เนื่องจากเป็นผลของฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิดค่ะ

                         ดังนั้นหากทานจนหมดเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมนแล้ว และมีเลือดออกมาดังกล่าว แม้จะมีปริมาณน้อย ก็ถือว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ และเมื่อทานจนครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ

                        แต่หากไม่มั่นใจว่าจะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นหรือไม่ เมื่อทานจนหมดแผงแล้ว อาจลองตรวจการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ