• อาหารเสริมมีผลต่อยาคุมกำเนิดหรือไม่

  •  Amp55
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูอยากสอบถามว่าถ้าทานยาคุมกำเนิดชนิด28 เวลา21.30น. แล้วทานแคลเซียมที่มีส่วนผสมของคลอลาเจนเปปไทด์40มก. แคลเซียมคาร์บอเนต400มก. ซอยโปรตีนไซเลท60 มก. แอล-ไกลซีน50มก. แอลอาจินีน30มก. แคลเซียมแลคเตรก19 มก. ในเวลา23.00น. มีผลอะไรไหมคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Amp55,

                         โดยทั่วไป อาหารและเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงการทานวิตามินและเกลือแร่ หากไม่ได้ทานในปริมาณที่มากเกินไป แม้จะทานพร้อมกัน ก็ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงแต่อย่างใด

                         ดังนั้น การทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีแคลเซียม คอลลาเจน (โปรตีนชนิดหนึ่ง) และกรดอะมิโนต่างๆ ดังกล่าว ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงค่ะ และหากทานห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ยาคุมกำเนิดก็จะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดไปหมดแล้วค่ะ

                         ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดจะลดลง หากมีการลืมทานยาเป็นบางวัน ทานยาในเวลาที่ต่างกันมากในแต่ละวัน มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา มีการใช้ยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น