• ทานยาคุมรายเดือนช้าไป 3 ชม. จะส่งผลอะไรไหม

  •  chxtcha
    สมาชิก

    เริ่มทานยาคุมยี่ห้อ minidoz เม็ดแรกเมื่อวันที่ 29 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่ประจำเดือนมาวันแรก กินตอน 14.40 น. วันต่อมา (30 ต.ค.) ทานช้าไป 1 ชม.คือเวลา 15.40 น. แต่วันนี้มีธุระนอกบ้านและลืมนำยาติดตัวไปด้วย เมื่อกลับถึงบ้านรีบทานเม็ดที่ 3 ตอนเวลา 17.20 น. จะยังมีผลคุมกำเนิดอยู่ไหมคะ

    chxtcha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chxtcha

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยควรกินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และควรกินคลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง ถ้ากินคลาดเคลื่อนไปเพียงวันเดียว หลังจากนั้นกินทุกวันต่อเนื่องในเวลาใกล้เคียงกันตลอด ยาก็น่าจะยังมีประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงปกติค่ะ