• ประจำเดือนขาดมา 2 เดือน แล้วเริ่มมา จึงกินยาคุมไป กินได้ 3 วัน ประจำเดือนหาย มีผลอันตรายไหม

  •  Zeeham Bamornsiri
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ  ประจำเดือนขาดได้2เดือนแล้วมา  วันแรกของการเป็นประจำเดือนเลยซื้อยาคุมยาสมินมากิน  แผงแรก เพื่ออยากปรับการมาของประจำเดือนให้มาปกติ แต่ผลที่ได้คือทานไป 3เม็ด ประจำเดือนหาย ใหลมาแค่นิดดดเดียวค่ะ  อยากงี้มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงไหมค่ะ
    ปล.เมื่อคืนหนาวๆร้อนๆเหมือนจะเป็นไข้ด้วยค่ะ   ตื่นเช้ามาก็ค่อยยังชั่วขึ้นมาหน่อย

    ***ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ  สำหรับคำตอบ***

    สวัสดีค่ะ คุณ Zeeham Bamornsiri,

                      หากประจำเดือนขาดไป 2 เดือน แล้วต่อมามีเลือดออก หากที่มีผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะเลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                      แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และได้ทานยาคุมกำเนิดไป 3 วัน แล้วประจำเดือนที่มาได้หยุดไป ก็อาจเป็นผลจากยาคุมกำเนิดได้ ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ หลังจากนี้ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไป เมื่อหากทานจนครบ 21 เม็ดแล้ว และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ แนะนำควรหยุดทานยา และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่ค่อยมา เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์ดมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น