• ทานยาคุมกำเนิดมา 1 ปีแล้ว เดือนนี้มีเลือดออกก่อนประจำเดือนหมดแผง มีปวดท้อง จะท้องไหม เกิดจากอะไร

  •  Ottoo Paji
    สมาชิก

    คือว่า หนูกินยาคุม(ของยาสมิน)มาประมาณ 1 ปีแล้ว แล้วทีนี้เดือนนี้ประจำเดือนหนูมาก่อนกินยาหมดแผง และมีอาการปวดแบบปกติที่มีประจำเดือน ปกติกินยาสม่ำเสมอทุกวันเวลา 3 ทุ่ม แต่มีบางวันอาจเลทไปบ้างแต่ไม่บ่อยประมาณ 2 ครั้ง ต่อเดือน แต่ไม่เกิน 5 ทุ่ม เพราะเหตุสุดวิสัยอยากทราบว่าสาเหตุน่าจะมาจากอะไร และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ? และจะมีโอกาศท้องไหมคะ? แผงล่าสุดกินไปแล้ว 11 เม็ด

     สวัสดีค่ะ คุณ  Ottoo Paji,

                        การที่มีเลือดออกก่อนที่ยาคุมกำเนิดจะหมดแผง อาจเกิดจาก

                        1. เป็นเลือดออกกะปริดกะปรอย ที่เป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ แต่มักจะเป็นในช่วงแรก หากทานมา 1 ปีต่อเนื่องแล้ว ก็ไม่น่าใช่

                        2. เลือดออกผิดปกติจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น แม้จะทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง แต่ยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังอาจมีได้

                         3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยในระหว่างรอบเดือนร่วมด้วย

                         4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น หรือเกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกมาเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ