• ทานยาคุมมาอย่างต่อเนื่อง 5-6 ปี โดยไม่ขาด แล้วเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ แล้วหลั่งใน จะท้องไหม

  •  ธรรมดา
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ทานยาคุม เมอซิลอน 21 เม็ด ต่อเนื่องมาตลอด 5-6ปี เพื่อให้ประจำเดือนมาปกติ โดยที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใครเลยมาโดยตลอด 5-6ปีนี้ ประจำเดือนก็มาเป็นปกติทุกเดือน เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ได้พลาดไปมีเพศสัมพันธ์กับเพื่อน แล้วหลั่งใน แต่ก็กลับมาทานยาคุมปกติ แบบนี้จะมีโอกาศท้องไหมคะ (เคยมีลูกมาแล้ว 2 คน) ขอบคุณค่ะ
    ธรรมดา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธรรมดา

    การรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดดังกล่าวมานั้น หากได้รับประทานทุกวันอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะออกฤทธิ์เพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายทำให้รอบเดือนมาตามปกติแล้ว จะยังมีฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ เมื่อไม่มีไข่ตก ก็แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ

    ดังนั้นหากในรอบเดือนที่ไปมีเพศสัมพันธ์ ได้กินยาุคมแบบแผงรายเดือนอยู่อย่างต่อเนื่องจนครบ 21 วัน โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆค่ะ

    ควรสังเกตประจำเดือนในช่วงที่หยุดยา 7 วันอีกครั้ง หากไม่มาตามปกติ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้ง ซึ่งถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง ก็ให้กินยาคุมแผงต่อไปได้เลยค่ะ