• ทานยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ มินนี่28 พอดีรีบเลยไม่สังเกต ทานผิดเม็ดค่ะ ปกติต้องทานเม็ดที่8 แต่ดันไปทานเม็ดที่14 จะเป็นอะไรไหมคะ

  •  Ying1213
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้เวลา23.14 ทานยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ มินนี่28 พอดีรีบเลยไม่สังเกต ทานผิดเม็ดค่ะ ปกติต้องทานเม็ดที่8 แต่ดันไปทานเม็ดที่14 จะเป็นอะไรไหมคะ แล้วควรทานต่อไปยังไงดี 😂

    สวัสดีครับ

    ยาคุมกำเนิดที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นมีสองแบบคือ 21 และ 28 เม็ด

    •  แบบ 21 เม็ด ปริมาณฮอร์โมนที่อยู่ในเม็ดยาทั้ง 21 เม็ดจะเท่ากัน จึงทานสลับไปมาได้
    •  แบบ 28เม็ด ปริมาณฮอร์โมนใน 21เม็ดแรกจะเท่ากัน   ส่วน 7 เม็ดหลังจะเป็นเม็ดแป้งไม่มีฮอร์โมน ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดจึงทานสลับไปมาได้ภายใน 21 เม็ดแรก

    ถ้าหากทานสลับระหว่างเม็ดที่ 8 กับ 14 สามารถทานยาที่เหลือต่อไปจนหมดได้ครับ

    Ying1213  Ying1213
    สมาชิก
    ขอสอบถามอีกนะคะ แสดงว่าพรุ่งนี้ ต้องทานเม็ดที่8 แล้ววันต่อๆไป ก็เป็น 9 10 11 12 13 แตาเม็ดที่14 นั้นทานแล้ว คือต้องข้ามไป15 เลยใช่มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ