• ลืมทานยาคุม 2 เม็ดแรกของแผง นึกขึ้นได้ก็ทานวันละ 2 เม็ด 2 วันในตอนเช้า หลังจากนี้ให้ทานตอนไหน

  •  Kantaphan Karanyapornwit
    สมาชิก
    แฟนผมลืมทานยาคุม 2 เม็ดแรกของแผงครับ หลังจากนั้นนึกขึ้นได้ก็รีบทานในตอนเช้า(ปกติจะทานตอนกลางคืน)วันละ2เม็ด 2วัน รบกวนสอบถาม อย่างนี้เม็ดที่5ต้องกินตอนเช้าเหมือนกันมั้ยครับหรือกลับไปทานตอนกลางคืนเหมือนเดิม? ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kantaphan Karanyapornwit,

                         โดยปกติหากลืมทานยาคุมกำเนิดในเม็ดแรก หรือ 2 เม็ดของแผงใหม่ ก็ให้ทานวันละเม็ดตามเวลาเดิมปกติ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกของการทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมกำเนิดออกฤทธิ์

                          แต่หากในช่วง 2 วันแรกที่ลืมทานนั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ อาจจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากได้ทานวันละ 2 เม็ดไป 2 วันแล้ว หลังจากนี้ ให้ทานวันละ 1 เม็ดในเวลาเดิมปกติคือตอนกลางคืน และในช่วง 1 สัปดาห์หลังจากนี้ แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ

    Kantaphan Karanyapornwit  Kantaphan Karanyapornwit
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ