• กินยาคุมซ้ำไป 2 เม็ดใน 1 วัน ต้องทานอย่างไรต่อ

  •  Sutasinee Danaiwaranon
    สมาชิก
    รบกวนอีกเรื่องค่ะถ้าทานยาคุมซ้ำกัน 2 เม็ดในวันเดียวกันจะต้องนับยังไงค่ะ กิน2เม็นับเป็น1วันหรือว่านับเป็นเม็ดค่ะต่อยาคุม1แผง yasmin แล้ว yasmin กินต่อจากแผงเดิมได้ไหมค่ะถ้าครบ 21วันแล้วถ้าแผงเดิมยังไม่หมด

    สวัสดีค่ะ คุณ Sutasinee Danaiwaranon,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดซ้ำไป 2 เม็ดใน 1 วัน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม เลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นต้น แต่อาจไม่เกิดอาการอะไรเลยก็ได้ ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ ไม่ได้เพิ่มขึ้นหรือลดลงแต่อย่างใด

                      หลังจากนี้ ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติ ซึ่งก็จะทำให้การทานยาในแผงนี้หมดเร็วขึ้น 1 วัน คือจะเท่ากับทานไปเพียง 20 วัน แต่ประสิทธิภาพก็ไม่ได้ลดลงค่ะ หลังจากทานครบ 21 เม็ด  (หรือเท่ากับทานไป 20 วัน) ก็ให้เว้นระยะ 7 วันเช่นเดิม ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปค่ะ