• ทานยาคุมกำเนิด สามารถนำมาปรับรอบเดือนที่มานานเกินได้ไหม

  •  Suthamat Chaipatiwat
    สมาชิก
    เมื่อเดือนที่แล้วประจำเดือนมาเกิน 10 วัน เลยไปร้านยาเภสัชกรแนะนำให้ทานยาคุมเพื่อปรับฮอโมน ทานแบบ 28 เม็ด พอประมานเม็ดที่ 25 มีประจำเดือนมานี้ก็มาได้ 10 วันแล้ว แต่ไม่มีอาการปวดท้อง และได้เริ่มทานยาคุมแผงที่ 2 เลยอยากจะรู้ว่า ยาคุมช่วยเรื่องปรับฮอร์โมน ที่ทำให้ประจำเดือนมาหลายวันได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthamat Chaipatiwat

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด โดยทั่วไป มักใช้เพื่อประโยชน์ในการคุมกำเนิดค่ะ เเต่แท้จริงเเล้วมีประโยชน์อื่นๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิดด้วยค่ะ ทั้งเรื่องของการลดปริมาณประจำเดือน ควบคุมหรือปรับระดับฮอร์โมน ลดอาการปวดประจำเดือน

    ส่วนใหญ่ที่มีขายจะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน มีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด โดยที่ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21 เม็ดแรก อีก 7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด

    ทั้งนี้ การออกฤทธิ์ คือ การยับยั้งการตกไข่ เพิ่มความเหนียวของมูกปากมดลูก ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง

    ดังนั้น ถ้าถามว่าสามารถทำให้รอบเดือนมาตรงตามรอบได้ไหม สามารถทำได้ค่ะ คือ เลือดจะออกมาตามแผงยาคุม เช่น สำหรับเเบบ 28 เม็ด จะมาช่วง เม็ดที่ 21-28 โดยประมาณ การรับประทานคือทานแผงต่อแผง ก็จะทำให้เลือดออกมาตรงตามรอบ

    แต่การที่มีประจำเดือนมานาน การรับประทานยาคุมกำเนิดเลย อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีมากนักค่ะ การที่เลือดออกนาน แนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์เพื่อหาสาเหตุก่อนค่ะ เนื่องจาก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุมาก เช่น ถ้ามีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ อาจต้ังครรภ์เเล้วเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ หรือเกิดจากการที่ไม่ตกไข่ การรับประทานยาคุมจะยิ่งยับยั้งการตกไข่ค่ะ หรืออาจมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูกมีการหนาตัวมากขึ้น หรือมีการติดเชื้อในโพรงมดลูก

    เเนะนำให้มาตรวจเพื่อหาสาเหตุก่อนค่ะ ก่อนการรับประทานยาคุมอย่างต่อเนื่องค่ะ