• ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วผ่านไปประมาน 4-5 วันมี ปจด. เป็นอยู่ประมาน 3-4 วัน แล้วพอถึงเดือนกรกฏาคม รอบเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะจนถึงตอนนี้

  •  moominine
    สมาชิก
    สอบถามค่ะเดือน มิถุนายน ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วผ่านไปประมาน 4-5 วันมี ปจด. เป็นอยู่ประมาน 3-4 วัน แล้วพอถึงเดือนกรกฏาคม รอบเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะจนถึงตอนนี้ ซึ้งตอนนี้ก็เป็นตกขาวแบบเมือกใสๆอยู่ค่ะ อยากทราบว่าที่รอบเดือนมาช้าเป็นผลมาจากการทานยาคุมฉุกเฉินมั้ยค่ะ? มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยค่ะ? (ก่อนหน้าเคยใช้ยาคุมแบบแผงมาประมานปีกว่าๆ แล้วหยุดใช้ช่วงเดือนกุมพาพันธุ์ที่ผ่านมาค่ะ) ตอนนี้กังวลมากค่ะ !

    สวัสดีครับ

    การทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นเป็นทางเลือกในการคุมกำเนิดที่ได้ผลดีวิธีหนึ่ง

    เนื่องจากยาตคุมฉุกเฉินนั้นจะประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงในประมาณขนาดที่สูงเมื่อทานเข้าไปอาจทำให้มีผลข้างเคียงต่อร่างกายบางอย่างได้

    เลือดออกคล้ายประจำเดือน หรืออาจออกมาน้อยๆ กระปิบกระปรอยได้ อาจทำให้ประจะเดือนรอบต่อไปมาไม่ตรงหรือเลื่อนออกไปได้

    ในกรณีที่สงสัยว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แนะนำว่า สามารถซื้อชุดตรวจปัสสาวะไปตรวจเอง

    ซึ่งการตั้งครรภ์จะสามารถเริ่มตรวจได้ 2 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ครับ