• ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 16 ธ.ค. แล้ววันที่ 22 ธ.ค. มีเลือดออก เป็นเลือดอะไร และมีอาการคันตามตัว เป็นผลจากยาไหม

  •  pp005
    สมาชิก

    ขอสอบทราบค่ะมีเพศสัมพันธุวันที่16ค่ะแล้วทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่16เลยค่ะและเมื่อวันที่22พบเลือดคล้ายประจำเดือนมาค่ะวันนี้เป็นวันที่2ที่เลือดยังมาอยู่ค่ะ ปจดครั้งล่าสุดมาวันที่11ค่ะเลยไม่แน่ใจว่ามาครั้งนี้คือประจำเดือนหรืออาการข้างเคียงของยาคุมค่ะ ถ้าเป็นอาการข้างเคียงเดือนถัดไปปจดจะมาอยู่มั้ยคะ +มีอาการคันเนื้อตัวค่ะไม่แน่ใจว่าอันนี้เป็นอาการข้างเคียงด้วยมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pp005,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 16 ธ.ค. แล้วในวันที่ 22 ธ.ค. ได้มีเลือดออกมา หากไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร เลือดมักไหลไม่เกิน 1 สัปดาห์

                         ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไป อาจมาในช่วงเวลาเดิม คือประมาณวันที่ 11 ม.ค. หรืออาจมาช้ากว่ากำหนด โดยอาจมาในช่วงวันที่ 22 ม.ค. เลยก็ได้ค่ะ

                         ส่วนอาการคันตามตัว ไม่ใช่อาการของผลข้างเคียงจากยา แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผิวแห้ง การแพ้หรือระคายเคืองจากสารต่างๆ เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ติดเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น หากอาการเป็นไม่มาก ก็ให้ดูแลตามอาการ เช่น หากผิวแห้ง ก็ไม่ควรอาบน้ำอุ่น ทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์ หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ หรือหากมีผื่นขึ้นตามตัวและคันมาก อาจทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ