• หลังมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินตามไป มีเลือดออกมา จะท้องไหม

  •  sometimes
    สมาชิก
    ปจด.ครั้งล่าสุดวันที่30/09/64ถึง8/10/64 มีเพศสัมพันธ์วันที่10 ปล่อยนอก แต่ทานยาคุมฉุกเฉิน และมีอีกครั้งวันที่12 ปล่อยนอก ทานยาคุมฉุกเฉินได้2วัน มีเลือดออกปริมาณเยอะคล้าย ปจด.มีเวียนหัว หน้ามืด อาเจียน แบบนี้อาจตั้งครรภ์ได้ไหมคะ
    sometimes  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsometimes

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้สูงถึงประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีการนี้เพื่อคุมกำเนิด

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปหลังจากนั้น ถ้าได้กินภายใน ึ72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินครบและตรงเวลาตามข้างฉลากยากำหนด จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ 80-90%

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจมีเวียนหัว หน้ามืด อาเจียน เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ ซึ่งการมีผลข้างเคียงจากยา ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป