• เมื่อวานมีเพศสัมพันธ์ ทานยาคุมฉุกเฉินไป วันนี้มีเพศสัมพันธ์อีกถุงยางขาด ต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีกไหม

  •  Arisa Netprasert
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีเมื่อวานมีอะไรกับแฟนแล้วทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว วันนี้มีอะไรกันอีกครั้งนึงแต่ถุงยางอนามัยขาดแบบไม่รู้ตัวเลยค่ะพอแฟนเสร็จแล้วเอาออกมาถึงรู้ว่าถุงยางอนามัยขาด แบบนี้ต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกรอบใช่ไหมคะ แล้วจะอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arisa Netprasert,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 มิ.ย. นี้ หากนับระยะจากห่างจากเวลาที่ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปยังไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยังไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินซ้ำอีก เพราะยายังออกฤทธิ์ในการช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ แต่หากเกิน 12 ชั่วโมงแล้ว จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ การทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ อาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันได้เพียงประมาณ 58%-95% ค่ะ