• กินยาคุม 21 เม็ดมาปีกว่า มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จึงกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วหยุดทานยาคุม ทำถูกไหม

  •  linninn
    สมาชิก
    ปกติทานยาคุม 21 เม็ดมาได้ปีกว่าทานคลาดเคลื่อนบ้างเช่นทานช้าสัก 1 ชม. แต่ไม่เคยลืมทานข้ามวัน ประจำเดือนมาตรงตลอด เมื่อคืนพลาดหลั่งในซึ่งประจำเดือนจะมาในวันที่ 12 กุมภาพันธ์(ถ้านับวันที่มีมีอะไรกันจนถึงวันที่ประจำเดือนจะมาก็คือวันที่ 8 ก่อนประจำเดือนมา) เมื่อคืนหลังจากหลังในจึงซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานเพราะไม่มั่นใจ พอหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินเสร็จก็ไม่ได้ทานยาคุมรายเดือนต่ออยากถามว่า 1.ที่หยุดทานยาคุมรายเดือนหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ทำถูกหรือไม่ หรือต้องทานยาคุมรายเดือนต่อ 2.เมื่อประจำเดือนมาวันแรก สามารถเริ่มทานยาคุมรายเดือนแผงใหม่ได้เลยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ linninn,

                          หากที่ผ่านมาได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกัน แต่อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น

                          และหากหลังจากนี้ จะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่ควรหยุดทานยาคุมกำเนิดค่ะ สามารถที่จะทานต่อไปได้ตามปกติ แต่หากได้หยุดทานไปแล้ว ประสิทธิภาพในการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไปในทันที ดังนั้น หลังจากนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ก็สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อได้ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อให้ยาได้ออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพใหม่ก่อนค่ะ