• ทานยาคุมฉุกเฉินกับยาเลื่อนประจำเดือนไป มีเลือดออกผิดปกติ จะท้องไหม

  •  Beam
    สมาชิก
    คือหนูทานยาเลื่อนประจำเดือนก่อนมีอะไรกับแฟนค่ะ (มีอะไรกับแฟนวันที่ 24 มีนาคม 2564 ) ในเดือนนั้นยังไม่เป็น ปจด. และหลังมีอะไร หนูได้ทานยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้น 3-4 วัน มีเลือดออกที่ช่องคลอดค่อยข้างเยอะ อยากทราบว่า เป็นเลือดปจด. หรือผลข้างเคียงคะ แล้วจะท้องไหมคะแบบนี้
    Beam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beam

    การกินยาเลื่อนประจำเดือนนั้น ยังสามารถทำให้มีการตั้งครรภ์ได้อย่ ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันอาจจะยังต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย

    ซึ่งการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินครบตามข้างฉลากกำหนด โอกาสตั้งครรภ์ลดลงไปได้ 80-90%ค่ะ

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาอาจเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้หากออกตามหลังการใช้ยาประมาณ 4 วัน ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ ที่ควรจะมาตามปกติ อาจจะคลาดเคลื่อนไปได้จากยาเลื่อน แต่หลังจากหยุดยาเลื่อนไปแล้วไม่ควรเกิน 1 สัปดาห์ควรจะกลับมา และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป