• ทานยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนมาแล้ว แต่รอบล่าสุดกลับยังไม่มา กังวลว่าจะท้องไหม

  •  Pk
    สมาชิก
    สวัสดีค่า หนูมีไรกับแฟนเมื่อเดือนก่อนแล้ว ก่อนจะไปมีsexหนูก็ประจำเดือนพึ่งจะหาย แล้ววันนั้นไม่ได้ใส่อะไรป้องกัน และทานยาคุมทันภายใน24ชม. หลังจากผ่านไปหนึ่งอาทิตย์ ประจำเดือนก็มานับเป็นเดือนนั้นหนูมีประจำเดือน2รอบ แล้วเดือนนี้คือ ประจำเดือนหนูก็ยังไม่มาเลย หนูจะมีโอกาสท้องไหมคะ ช่วง5วันที่แล้วก็เครียดหนักมาเลย
    Pk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPk

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้จาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยที่ถ้าได้กินยาคุมฉุกเฉินภายใน72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีได้แต่จะลดลงไปประมาณ 80-90% หลังใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ตามมาได้

    หากหลังการใช้ยา มีประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตาม ประจำเดือนที่ไม่มาในเดือนนี้ ควรตรวจยืนยันให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป