• กินยาคุมเม็ดแรกหลังจากกินติดต่อกันมาหลายแผงแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไหม

  • กินยาคุมมาประมาณ5เดือนแล้ว กินเม้ดแรกแล้วหลั่งในได้เลยไหมครับหรือต้องรอครบ7เม็ดก่อน
    ศุภวิชญ์ ประสิทธิเขตกิจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณศุภวิชญ์ ประสิทธิเขตกิจ

    หากเป็นการกินยาคุมแบบแผงรายเดือนแบบต่อแผงกันทันที ยาจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรก ไม่จำเป็นต้องรอให้กินติดต่อกันครบ 7 วันค่ะ

    จากที่กล่าวมา จึงน่าจะไม่ต้องรอ และหลังจากนี้ให้กินติดต่อกันทุกวันต่อเนื่องจนหมดแผงยา และถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ก็ให้กินยาแผงต่อไปทันที