• กินยาคุมถึงเม็ดสีขาวเม็ดที่ 4 แล้วได้เริ่มแผงแผงใหม่เลย อันตรายไหม ตอนนี้มีเลือดออกมา 2-3 สัปดาห์แล้ว

  •  Miw Pornchita Chiyasit
    สมาชิก
    ทานยาคุมผิดค่ะ แล้วอยู่ในช่วงประจำเดือนด้วย ที่จริงจะต้องทานเม็ดสีขาวเม็ดที่4ก่อน แต่แผงยาเม็ดนี้ขาดก็เลยเปลี่ยนแผงใหม่ แต่ก็หลงไปทานเม็ดสีเหลืองเลย ทั้งที่ยังทานสีขาวไม่ครบและประจำเดือนยังไม่หายเลยค่ะ จะเป็นอันตรายมั้ยคะ ซึ่งเราก็คิดว่าคงไม่เป็นไร และทานต่อๆมาได้4เม็ดแล้ว แต่ที่แปลกคือยังมีอาการเลือดออกกระปิดกระปอย เหมือนประจำเดือนยังไม่หายดี ทั้งที่ปกติจะเป็นประมาณ4-5วัน แต่นี่สัปดาห์2-3วันแล้ว ปริมาณลดลงเรื่อยๆ แต่ยังไม่ขายขาดเลยค่ะ เริ่มไม่สบายใจแล้ว (ช่วงที่ทานยาผิด เราจะไม่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเลยค่ะ เพราะไม่อยากประมาท แต่ตอนนี้กังวนเรื่องอื่นมากกว่าเรื่องท้องอีกค่ะ)😥

    สวัสดีค่ะ คุณ Miw Pornchita Chiyasit,

                        หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มี 28 เม็ด ก็จะมีสีที่แตกต่างกันสำหรับยาที่เป็นเม็ดที่มีฮอร์โมนและไม่มีฮอร์โมน (เม็ดแป้ง) โดยส่วนใหญ่เม็ดที่เป็นฮอร์โมน 21 เม็ดแรก ก็จะเป็นเม็ดยาที่มีสี ส่วน 7 เม็ดสุดท้าย ที่เป็นเม็ดแป้ง ก็จะเป็นสีขาว ดังนั้น หากทานยาถึงเม็ดสีขาวเม็ดที่ 4 แล้ว และได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหากได้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อเลย โดยเริ่มที่เป็นเม็ดสีเหลือง โดยไม่ได้ทานเม็ดสีขาวอีก 3 เม็ดที่เหลือ ก็ถือว่าไม่ได้ผิดอะไร สามารถทานต่อไปได้เลยค่ะ ซึ่งการคุมกำเนิดก็จะเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องอยู่

                        สำหรับเลือดที่ยังคงไหลมาตลอด โดยมีปริมาณไม่มาก น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาไม่ตรงเวลา ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก มีแนวโน้มค่อยๆ ลดลง ก็ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ สามารถทานยาต่อได้ โดยควรพยายามทานให้ตรงเวลา และควรทานให้ครบ 28 เม็ด ก่อนที่จะเริ่มทานแผงใหม่ต่อไป อย่างไรก็ตาม หากเริ่มทานยาแผงใหม่แล้ว ยังคงมีเลือดออกต่อเนื่องอีก อาจพิจารณาหยุดทานยา และเปลี่ยนยี่ห้อดูค่ะ

                        แต่หากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ปัสสาวะผิดปกติ เป็นต้น รวมถึงปริมาณเลือดมีมากขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ