• ทานยาคุมก่อนนอน ตอนเช้าทานยาสมุนไพรได้มั้ยคะ

  •  golfza3668
    สมาชิก
    ทานยาคุมก่อนนอนประมาน4ทุ่มค่ะ ตอนเช้าสามารถทานยาสมุนไพรได้มั้ยคะ มันจะลดประสิทธิภาพของยาคุมมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ golfza3668

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด เพื่อการป้องกันการตั้งครรภ์ถือว่ามีประสิทธิภาพค่อนข้างดีค่ะ

    แต่มีข้อด้อยตรงที่ ต้องมีวินัยในการรับประทานยาทุกวัน ถ้าลืม หรือรับประทานผิดเวลาเดิมเยอะๆ อาจมีความเสี่ยงในการเกิดการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากฮอร์โมนที่บรรจุในเม็ดยา เป็ฯฮอร์โมนรวม คือ เป็นเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ปริมาณเท่ากันทุกเม็ด มีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแผง 21 หรือ 28 เม็ด มีประสิทธิภาพเพื่อยับยั้งการตกไข่ อีกทั้งยังเพิ่มความเหนียวของปากมดลูก ร่วมกับทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะเเก่การฝังตัว

    ซึ่งฮอร์โมนที่ใช้เป็นฮอร์โมนระดับต่ำค่ะ ที่เพียงพอต่อการคุมกำเนิด ดังนั้นถ้ามีสารอะไรก็ตาม ที่มาทำให้ปริมาณยาลดลงไปจากเดิม หรือระดับยาที่ไม่คงที่ อาจส่งผลเสียให้เพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากอาจเกิดการตกไข่ขึ้นมา ดังนั้น คำแนะนำคือ เรายังไม่ทราบแน่นอนว่าในตัวสมุนไพรที่ต้องการรับประทานคืออะไรค่ะ จะมีผลต่อการขับออกของยา หรือลดความสามารถในการดูดซึมยาหรือไม่ ซึ่งจะมีผลในการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลง ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงค่ะ แต่ถ้าเป็นสมุนไพรธรรมชาติที่ต้องการรับประทานจริงๆ สามารถทำได้ โดยที่อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยในตอนที่รับประทาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ

    golfza3668  golfza3668
    สมาชิก
    ค่ะ เป็นยาสมุนไพรลูกสำรอง มัส่วนประกอบแอล-คาร์นิทีน แอล-ทาเทรท 100 mg ถั่วขาว 70 mg ผลส้มแขก 85 mg ชาเขียว 75 mg โสม 75 mg พริกไทยดำ 30 mg ลูกสำรอง 30 mg ส่วนประกอบพวกนี้มีผลต่อยาคุมมั้ยค่ะ