• ทานยาคุมกไเนิดแล้วมีอาการเจ็บเต้านม

  •  pearko
    สมาชิก

    หนูพึ่งทานยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 คะ กินรักษาถุงน้ำในรังไข่ประจำเดือนขาดมาไม่สม่ำ มีอาการเจ็บเต้านมเป็นพักๆ พักๆจิ๊ด พักๆหาย (เคยเป็นก้อนเนื้อที่เต้านมแต่ผ่าออกไปแล้วถ้ากินยาคุมมันจะกระตุ้นไหมคะ) ถ้าเปลื่ยนมาทานยาปรับฮอร์โมนเดียวเพื่อรักษาแทนได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pearko,

                    ผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมอย่างหนึ่งที่พบได้ คืออาการเจ็บหรือคัดตึงเต้านม โดยส่วนใหญ่จะดีขึ้นเมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ แต่นอกจากนี้ อาการเจ็บเต้านมยังอาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีซีสต์ที่เต้านม มีก้อนเนื้อในเต้านม เป็นต้น หรืออาจเกิดจากการเจ็บกล้าเนื้อ เส้นเอ็นหรือข้อต่อของกระดูกหน้าอกก็ได้

                     แนะนำว่าหากอาการเจ็บเต้านมยังคงเป็นอยู่เรื่อยๆ หรือมีอาการปวดมากขึ้น แนะนำให้ลองหยุดทานยาคุมไปซักระยะ หากอาการดีขึ้น ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุม ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ให้ลองเปลี่ยนชนิดยี่ห้อของยาคุมกำเนิดค่ะ แต่หากหยุดทานยาคุมแล้ว ยังคงมีอาการเจ็บเต้านม หรือคลำได้ก้อนที่เต้านม ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำเต้านมค่ะ

                     สำหรับก้อนเนื้อที่ได้ผ่าตัดออกไปแล้ว ยาคุมกำเนิดจะไม่ได้ส่งผลให้เกิดก้อนเนื้อเต้านมขึ้นมาใหม่ค่ะ แต่หากมีก้อนเนื้อ (บางชนิด) ในเต้านมอยู่แล้ว ยาคุมกำเนิดอาจกระตุ้นให้โตขึ้นได้ค่ะ

    pearko  pearko
    สมาชิก

    หนูทานยาคุมยีห้อมาร์วีลอน 28 เม็ด คะ เดือนที่แล้วระหว่างกินถึงเม็ดแป้งกับประจำเดือนมา ไม่มีอาการเจ็บหรือคัดตึงที่นมเลยคะ แต่เริ่มแผงที่ 2 กินมาได้ถึงเม็ดที่ 4-5 มีอาการเจ็บที่นมแต่ไม่มากเท่ากับแผงแรกคะ

    หากอาการเจ็บเต้านมค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้มีอาการเจ็บมากขึ้น รวมถึงเจ็บเฉพาะช่วงที่ทานเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมน อาการเจ็บเต้านมก็น่าจะเป็นผลจากยาคุมกำเนิดค่ะ แนะนำให้ทานยาเดิมไปก่อน เนื่องจากโดยส่วนใหญ่จะดีขึ้นเมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะดังที่กล่าวไปค่ะ

    pearko  pearko
    สมาชิก

    ต้องทานต่อเนื่องไปประมาณกี่เดือนคะ ถ้าลองทานแค่ 3 เดือนแล้วหยุดดูว่าประจำเดือนมาปกติเอง ได้ไหมคะ ก่อนหน้าหนูได้รักษาโดยการทานยา primolut n 5 mg มาคะ แต่คุณหมออีกท่านได้แนะนำให้ทานยาคุมดีกว่า (ตอนที่ทานยา primolut n 5 mg ไม่มีอาการเจ็บคัดตึงเต้านมเลยคะ) ถ้าอยากจะกลับมาทานยา primolut n 5 mg เหมือนเดิมจะมีผลอะไรไหมคะคุณหมอ

    แนะนำว่าอาจลองทานต่อเนื่อง 3 เดือน แล้วลองหยุดดูก็ได้ค่ะ หากประจำเดือนยังคงมาไม่ปกติ อาจกลับไปทานยาคุมกำเนิดต่อหรือเลือกทานยา primalut-N ก็ได้ค่ะ เพราะการรักษาให้ประจำเดือนมาปกติ สามารถทำได้ทั้ง 2 วิธีค่ะ