• ทานยาความดันโลหิตสูงอยู่ สามารถทานยา CELEBREX 200mg ได้หรือไม่

  •  paisinchai
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีคุณแม่ผมทานยาลดความดันโลหิตสูงอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ Anapril 5 และ Prenolol 50 สามารถทานยา CELEBREX 200mg ร่วมด้วยได้หรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ paisinchai

    ตัวยา CEREBREX เป็นกลุ่มยาแก้ปวดต้านการอักเสบที่เรียกว่า NSAIDs ซึ่งยาในกลุ่มอาจส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงได้แก่ อาการตัวหรือเท้าบวม, ความดันโลหิตสูงขึ้น, ผลต่อการทำงานของไตและตับ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำคุณ paisinchai ว่า หากมารดาสามารถควบคุมความโลหิตได้ดี ผลตรวจเลือดเดิมมีการทำงานของไตและตับที่ปกติ สามารถรับประทานยานี้ได้ในช่วงระยะเวลาสั้นๆค่ะ

    แต่หากไม่แน่ใจในตัวโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ รวมถึงค่าการทำงานของไตและตับเดิมว่าปกติหรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลก่อนนะคะ

    paisinchai  BBH.chu
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ ปกติแล้วผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาจำเป็นต้องมีญาติมานอนเฝ้ามั้ยคะ มีวิธีป้องกันการติดเชื้อดื้อยาหรือไม่ เชื้อนี้ติดต่อได้ทางไหนบ้าง หากก่อนหน้านี้ญาติที่ดูแลผู้ป่วยมีการนอนเฝ้าไข้ (สวมหน้ากาก/ถุงมือแล้ว) จะติดเชื้อหรือไม่คะ
    paisinchai  BBH.chu
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ ปกติแล้วผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาจำเป็นต้องมีญาติมานอนเฝ้ามั้ยคะ มีวิธีป้องกันการติดเชื้อดื้อยาหรือไม่ เชื้อนี้ติดต่อได้ทางไหนบ้าง หากก่อนหน้านี้ญาติที่ดูแลผู้ป่วยมีการนอนเฝ้าไข้ (สวมหน้ากาก/ถุงมือแล้ว) จะติดเชื้อหรือไม่คะ