• ผ่าตัดไส้ติ่งมา 9 วันแล้ว ทานน้ำอัดลมได้ไหม

  •  บาส บุญยอด
    สมาชิก
    ผมผ่าตัดไส้ติ่ง นี้ก็ผ่านมา 9 วันเเล้วครับสามารถทานน้ำอัดลมได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บาส บุญยอด,

                         โดยทั่วไป หลังการผ่าตัดไส้ติ่ง จะให้งดอาหารและน้ำหลังผ่าตัดวันแรก หลังจากนั้น หากลำไส้เริ่มมีการเคลื่อนไหวตามปกติ ก็จะให้เริ่มจิบน้ำ ถ้าไม่มีอาการท้องอืด จะเริ่มให้อาหารเหลว อาหารอ่อนและอาหารธรรมดาตามลำดับ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะสามารถทานอาหารธรรมดาได้ภายใน 2-3 วันค่ะ ดังนั้น หากผ่านมา 9 วันแล้ว และแผลหายดดีแล้ว ก็สามารถที่จะทานอาหารทุกอย่างได้ตามปกติ รวมถึงการดื่มน้ำอัดลมค่ะ อย่างไรก็ตาม น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ และอาจทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารและมีอาการท้องอืดตามมาได้ ดังนั้น ก็ควรเลือกทานอาหารอย่างอื่นที่มีประโยชน์ดีกว่าค่ะ

                           ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ หากตัดไหมแล้ว ก็สามารถโดนน้ำได้ สามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ตามปกติ แต่ควรงดการทำงานหนัก การยกของหนัก การออกกำลังกาย การวิ่ง และเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อนประมาณ 1 เดือนค่ะ เพื่อให้แผลภายในสามานสนิทดีก่อน