• มีอาการวิงเวียนโลกหมุนหลังรับประทานอาหารหวาน ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  nn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าได้ทานของหวานไป เป็นขนมปังทาเนยราดนมข้นหวาน ไอศกรีม และกล้วยค่ะ หลังจากทานเสร็จสักพัก เกิดอาการเวียนหัว โลกหมุน ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันมั้ยคะ หรือเป็นเพราะสาเหตุใดทำให้อยู่ดีๆเวียนหัวขึ้นมากะทันหัน ผ่านไป 1 ชั่วโมงแล้วยังรู้สึกเวียนหัวอยู่เลยค่ะ นอนพักก็ยังเวียนอยู่ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

     สวัสดีคะคุณ nn

    มีภาวะหนึ่งที่เกิดขึ้นคืออาการวิงเวียนหลังรับประทานอาหาร หรือ ของหวานมื้อหนัก มักจะเกิดเนื่องมาจากว่าเลือดทั้งหมดวิ่งไปเลี้ยงที่กระเพาะอาหารหรือลำไส้ทำให้มีช่วงที่เลือดไปเลี้ยงสมองลดลงทำให้มีปัญหาวิงเวียนได้ค่ะ มักไม่ได้เป็นอะไรที่อันตรายค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าควรจะรับประทานอาหารให้น้อยลง และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยากค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งที่ต้องพึงระวังคือ เรื่องของเบาหวานชนิดที่หนึ่งค่ะ ซึ่งถ้าไม่เคยตรวจแนะนำให้ตรวจค่ะ เนื่องจากคนไข้ในกลุ่มนี้จะสามารถรับประทานอาหารได้มาก แต่ไม่สามารถเอาน้ำตาลไปใช้ได้ทำให้มีเรื่องขออาการวิเวียน อ่อนเพลียตลอดเวลา ตัวเล็ก น้ำหนักน้อย

    อย่างไรก็ตามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อหนัก หรือ อาหารที่ต้องใช้การย่อยนานค่ะ

    พยายามดื่มน้ำให้มาก และพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ