• เป็นต่อมทอนซิลอักเสบ ต้องรักษาอย่างไร น้ำอุ่นเเละน้ำเกลือช่วยได้ไหม

  • อยากหายจากทัมสิมอักเสบไวๆ ต้องทำไงคะ น้ำอุ่นช่วยได้ไหมคะ เเละน้ำเกลือช่วยได้ไหม
    ชื่อนั้นเเหละ ปู  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อนั้นเเหละ ปู

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงต่อมทอนซิลอักเสบ

    ต่อมทอนซิลเป็นต่อมที่ไว้ช่วยดักจับเชื้อโรคในร่างกายชนิดหนึ่งอยู่ในช่องปากและลำคอ โดยภาวะต่อมทอนซิลอักเสบเป็นภาวะที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง

    การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น จึงควรพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรับยาจากแพทย์ ตอนนี้อาจกินยาบรรเทาอาการเช่น ยาแก้ไอ ยาแก้เจ็บคอ กลั้วน้ำอุ่นหรือน้ำเกลือเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ และดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    ควรรีบไปพบแพทย์หากเจ็บคอมาก ต่อมทอนซิลมีหนองชัดเจน มีไข้สูง เพราะควรได้ยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไป