• ทะเลาะกับเพื่อน เพื่อนเป็นคนคิดมาก เอาใจยาก ควรทำอย่างไร

  • คือหนูมีเพื่อนสนิทคนหนึ่งเขาเป็นคนที่ค่อนค้างคิดมากเขามักจะคิดว่าการที่หนุอยุกับเพื่อนอีกคนเปนการที่หนุไม่สนใจเค้่าบางครั่วเค้าถามแต่หนุไม่ตอบเพราะตอนนั้นหนุกำลังทำงานอื่นยุ แต่พอหนุเพื่อนอีกคนถามหนุตอบเพราะหนุกำลังว่างเค้าก้บอกว่าหนุตอบแต่กับเพื่อนอีกคนเรามักมีปันหาเรื่องแบบนี้ประจำ วันนั้นเค้าทักมาแต่แชทมันไม่เด้งและตอนนั้นหนุก้เปิดเนตทิ้งไว้แต้ไม่ได้เล่นเค้าพิมมารัวๆตอนนั้นหนุไม่ได้เล่นหนุมาอ่านประโยคสุดท้ายอ่านไม่ตอบเค้าตัดเพื่อนพอหนูตื่อนมาอีกวันหนึ่งหนุพึ่งเหนว่าเค้าบล็อกหนูแล้วหนูควรทำไงกับเพื่อนแบบนี้ค่ะตอนนี้หนุเครียดมากทำไงดีค่ะ
    จิ๊บ ขวัญเมือง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จิ๊บ ขวัญเมือง

    การมีปัญหาหรือความไม่เข้าใจกันในกลุ่มเพื่อนโดยเฉพาะในวัยนี้นั้นเกิดได้เป็นปกติค่ะ ควรพูดคุยเปิดใจเพื่อปรับความเข้าใจกันโดยตรง และแสดงออกทั้งคำพูดและการกระทำว่าเราใส่ใจและจริงใจต่อกันค่ะ ไม่จำเป็นต้องคิดมากหรือเครียดจนเกินไปกับเรื่องดังกล่าว ถ้าเพื่อนไม่เข้าใจกัน แม้จะได้อธิบายดีๆแล้ว ก็อาจจะต้องปล่อยวาง และให้เวลาเพื่อนได้สงบสติอารมณ์ก่อน ค่อยคุยกันใหม่ค่ะ