• ต่อมทอลซิลอักเสบ ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตเรื้อรัง รักษาอย่างไร

  •  Mai Nattawut
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ17ปีคือตั้งเเต่เด็กผมทอลซิลโตทำให็ป่วยบ่อยพูดง่ายๆคือ ขี้โรคตั้งเเต่เกิด เเต่เมื่อปีที่เเล้วผมป่วยหนัก พออาการป่วยเบาลงผมคำเจอก้อนที่คอทั้งสองข้างหลายก้อนขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้างต่างกันไป เเถมผมยังเป็นไซนัสอักเสบมีน้ำมูกไหลลงคอตลอด ทอลซิลข้างนึงยุบลงไปซึ่งเเปลกมาก ผ่านมานาน1ปีกว่าเเล้วอาการยังเหมือนเดิม ต่อมน้ำเหลืองไม่ยุบเสียที ช่วยด้วยครับ เครียดมาก ปล.ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์
    Mai Nattawut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mai Nattawut

    ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก เช่นต่อมทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไป

    ในกรณีนี้ถ้าจะรักษาที่ต้นเหตุ ก็คงต้องไปดูว่าต่อมทอนซิลอักเสบบ่อยจนถึงขั้นต้องผ่าตัดเอาออกเลยหรือเปล่า

    ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดต่อมทอนซิลออก คือ ต่อมทอนซิลอักเสบบ่อย โดยมีอาการเจ็บคอใน 1 ปีบ่อยมากกว่า 6 ครั้งหรือเป็น 5 ครั้งต่อปี 2 ปีติดกัน หรือเป็น 3 ครั้งต่อปี 3 ปีติดกัน ต่อมทอนซิลโตมาก จนทำให้มีการอุดกั้นทางเดินหายใจโดยเฉพาะเวลานอน ซึ่งทำให้กรนเสียงดัง มีหยุดหายใจเป็นพักๆ เวลานอน ต่อมที่โตมากอาจทำให้กลืนลำบาก หรือต่อมทอนซิลโตข้างเดียว เนื่องจากอาจเป็นก้อนเนื้องอกหรือมะเร็ง แนะนำปรึกษาแพทย์ด้านหู คอ จมูกอีกครั้งค่ะ