• ทอลซินอักเสบบ่อย เป็นเดือนเว้นเดือนเลย อันตรายไหม ป้องกันได้อย่างไร

  •  Mc'Nutt Eswolltun
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีแฟนผมมีอาการทอลซินอักเสบบ่อยครับ แบบเดือนเว้นเดือนเลยครับ เป็นแต่ละครั้งก็ 4-5 วันกว่าจะหายครับ ไม่ทราบว่าจะอันตรายมั้ยครับ และเกิดขึ้นจากอะไรได้บ้าง มีวิธีการรักษาหรือป้องกันยังไงบ้างครับ ปล.แฟนผมเป็นคนนอนดึก ดื่มน้ำน้อย และไม่ออกกำลีงกายเลยครับ
    Mc'Nutt Eswolltun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ McNutt

    ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง

    การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ แต่หากมีการอักเสบบ่อย อาจมีข้องบ่งชี้ในการผ่าตัดต่อมทอนซิลออก

    ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดต่อมทอนซิลออก คือ ต่อมทอนซิลอักเสบบ่อย โดยมีอาการเจ็บคอใน 1 ปีบ่อยมากกว่า 6 ครั้งหรือเป็น 5 ครั้งต่อปี 2 ปีติดกัน หรือเป็น 3 ครั้งต่อปี 3 ปีติดกัน ต่อมทอนซิลโตมาก จนทำให้มีการอุดกั้นทางเดินหายใจโดยเฉพาะเวลานอน ซึ่งทำให้กรนเสียงดัง มีหยุดหายใจเป็นพักๆ เวลานอน ต่อมที่โตมากอาจทำให้กลืนลำบาก หรือต่อมทอนซิลโตข้างเดียว เนื่องจากอาจเป็นก้อนเนื้องอกหรือมะเร็ง แนะนำปรึกษาแพทย์ด้านหู คอ จมูกอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด และครบ 5 หมู่ ร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ