• ต่อมทอลซิลโตข้างเดียว ปวดร้าวขึ้นหู กินยาแล้วหายแค่ชั่วคราว ต่อมาเป็นอีก อยากทราบว่าจะมีอันตรายไหม

  •  Yui suphawan
    สมาชิก
    มีต่อมทอมซีลโตข้างเดียวและมีอาการปวดร้าวขึ้นหูเป็นแบบนี้มา2ครั้ง ครั้งแรกกินยาแล้วหายปายประมาน 6เดื นแล้วกลับมาเป็นอีกครั้งที่สองมีอาการเจ็บร้าวขึ้นหูหนักกว่าครั้งแรก..อยากทราบว่าอาการที่เจ็บร้าวขึ้นหูจะมีอันตรายใดหรือไม่
    สวัสดีคะคุณ yui suphawan การที่มีการติดเชื้อของน่อมน้ำลายอาจจะเป็นการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย หรืออาจจะเกิดเนื่องมาจากการติดเชื้อในช่องปากก็ทำให้มีการบวมอักเสบของต่อมทอนซิลได้คะ แต่อย่างไรก็ตามต้องหาสาเหตุคะ เพราะการติดเชื้อซ้ำๆ ไม่เป็นการดีคะ เพราะอาจจะมีภาวะแทรกซ้อน เช่น โตมาปิดทางเดินหายใจได้คะ ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินได้คะ แนะนำว่าควจจะพบแพทย์หูคอจมูกคะ ถ้ามีความจำเป็นควรได้รับการผ่าตัดคะ