• เป็นทอนซิลอักเสบ กินยา klacid ร่วมกับยาพาราเซตามอลได้ไหม

  •  bammbi
    สมาชิก
    ตอนนี้กินยา klacid mr500 อยู่ค่ะ สามารถกินร่วมกับยาพาราได้มั้ยคะ
    bammbi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bammbi

    การรับประทานยาหลายๆชนิดร่วมกัน ควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรที่ดูแลอยู่ให้ทราบ เพราะว่ายาบางชนิดอาจจะทำปฏิกิริยาต่อกัน อาจไปลดประสิทธิภาพยาตัวใดตัวหนึ่ง หรือเพิ่มผลข้างเคียงจากยาตัวใดตัวหนึ่งได้

    จากที่กล่าวมา ยา klacid หรือชื่อสามัญว่า clarithromycin ใช้รักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรียที่ทางเดินหายใจ ผิวหนัง ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และกินให้ครบจนหมดเพื่อให้ฆ่าเชื้อได้หมด ไม่เกิดเชื้อดื้อยา

    จากการสืบค้นของแพทย์ ยา clarithromycin และยาพาราเซตามอลไม่ได้มีปฏิกิริยาต่อกัน น่าจะสามารถใช้ร่วมกันได้อย่างปลอดภัย