• ทอนซิลอักเสบ ทาน AMK ยังมีอาการปวดบวมอยู่ ไม่ทราบว่า มีอันตรายอะไรไหมคะ

  •  Chanya Tanya Jittakarn
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ดิฉันเดินทางไปตปท.และได้ที่นั่งบนเครื่องติดกับชายอายุราว50กว่า หลังจากลงเครื่องดิฉันเริ่มมีอาการต่อมทอนซิลบวมตั้งแต่วันที่28กย.หลังจากนั้น3วันดิฉันได้ไปพบหมอ หมอเขียนใบสั่งยาให้ซื้ออะมอกซี่500mg ทาน+ไอบูโพรเฟน หลังทานยาอาการดีขึ้นคะ หลังจากนั้น4-5ชม.ดิฉันมีอาการ หนาวสั่นเข้ากระดูก ไข้สูง 38.4°c ดิฉันทานยาตัวนี้ติดต่อกันราว5วัน อาการไม่ดีขึ้น เลยตัดสินใจไปพบหมอท่านอื่น หมอบอกอาการดิฉันหนัก ยาอะมอกซี่ตัวนี้เอาไม่อยู่ เลยเขียนใบสั่งยาให้ดิฉันใหม่ ครั้งนี้ได้อะมอกซี่คราฟ+niflam250mg และพาราเซตามอล1000mg. ดิฉันทานอะมอกซี่คราฟ+niflam250mg. ครบ6วัน อาการดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ทานคะ ไม่มีไข้สูง เริ่มทานอาหารได้ แต่หลังครบ6วัน อาการบวมที่ต่อมทอนซิล ยังคงอยู่ และบางครั้งรู้สึกปวดหน่อยๆ ไม่ทราบว่า มีอันตรายอะไรไหมคะ ตอนนี้ยังคงทานพาราเซตามอลในบางครั้งที่รู้สึกปวดนิดๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanya Tanya Jittakarn

    การที่เป็นโรคต่อมทอนซิลอักเสบ ทอนซิลอักเสบ โดยทั่วไปสามารถรักษาให้หายได้ โดยการใช้ยาฆ่าเชื้อในการรับประทานค่ะ ซึ่งตัวยาที่ได้รับ ถือว่ารักษาอาการได้ค่อนข้างครอบคลุมแล้วค่ะ ตามปกติจะใช้ยาในการรักษาติดต่อกัน 7-10 วันค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น คือ ยังมีอาการเจ็บอยู่บริเวณต่อมทอนซิล ปวด หรือ ยังมีอาการบวม แดง หรือ อ้าปากลำบาก เจ็บบรเวิณต้นคอ หายใจลำบาก

    ต้องเฝ้าระวังภาวะ เเทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ คือ การเกิดฝีหนองที่บริเวณต่อมทอนซิลค่ะ ซึ่ง อาจทำให้ยังมีอาการบวมอยู่ หรือบางครั้งหนองมีเยอะจนลามไปเกิดหนองที่ขนาดใหญ่ขึ้นในส่วนของช่องว่างต่างๆของลำคอ หรือมีภาวะนิ่วของต่อมทอนซิล

    แนะนำให้ ไปพบเเพทย์หู คอ จมูกค่ะ เพื่อการตรวจบริเวณต่อมทอนซิลว่ายังมีอาการบวม มีภาวะหนองหรือไม่ เป็นที่ต่อมข้างเดียวหรือทั้ง 2 ข้าง หรือว่า ความจริงเป็นต่อมทอนซิลที่โตได้ตามปกติอยู่เเล้ว ในบางราย ที่อาจจะไม่ได้เกิดโรคค่ะ เเต่อาจเพิ่มโอกาสหายใจดังขณะนอนหลับ หรือ นอนกรน ได้บ้างค่ะ