• เป็นต่อมทอนซิลอักเสบบ่อยมาก ควรทำอย่างไรดีคะ

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูทอนซิลอักเสบบ่อยมากค่ะเดือนนึงบางทีเป็นถึง2ครั้งและเป็นทุกเดือนเลยค่ะทุกครั้งที่เป็นก็มักจะมีไข้แล้วก็ปวดเมื่อยตัวด้วยค่ะ

    สวัสดีครับ

    ทอนซิลอักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากอาการติดเชื้อที่ต่อมทอนซิลซึ่งอยู่ด้านในลำคอ อาการที่จะพบได้คือ  เจ็บคอ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บ เสียงแหบ มีไข้  ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย

    สาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบได้แก่

    • การติดเชื้อไวรัส พบได้บ่อยมากที่สุด คอจะแดงแบบไม่มีตุ่มหนอง
    • การติดเชื้อแบคทีเรีย มักจะมีอาการรุนแรงกว่า อาจตรวจพบหนองที่ต่อมทอนซิลได้

    วิธีการดูแลตนเองเบื้องต้นคือการป้องกันตัวเองไม่ให้ติดหวัด ติดเชื้อไวรัส ไม่ทานอาหารหรือน้ำจากภาชนะเดียวกับคนที่ไม่สบาย ควรดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ  พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าหากมีไข้สามารถทานยา paracetamol เพื่อบรรเทาอาการไข้เองได้

    หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจประเมิณโรค ส่วนมากการรักษาจะใช้วิธีทานยา

    หากเป็นบ่อยๆ แนะนะว่าอาจมีความผิดปกติของต่อมทอนซิล ต่อมทอนซิลอาจโตผิดปกติ หรือมีการติดเชื้อ ถ้าหากโตมากอาจต้องทำการผ่าตัดต่อมทอนซิลออก แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ หูคอจมูก  เพื่อทำการตรวจร่างกายดูต่อมทอนซิล จะได้ประเมิณการรักษาอย่างถูกต้องครับ

    Piyalak Chaungsuwan  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    แล้วบางครั้งหมอให้ยาฆ่าเชื้อมากินแล้วมันไม่หายค่ะแล้วทำให้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบร่วมด้วยค่ะ