• พยายามจะมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักแล้วเกิดแผล มีโอกาสติดเชื้อ hiv ไหม

  •  คนไม่รู้
    สมาชิก
    ผมเป็นฝ่ายรับแล้วได้มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายคนนึง แล้วเค้าพยายามยัดอวัยวะเพศเข้ามาทางทวารหนักโดยไม่ได้ใส่ถุงยางและไม่มีสารหล่อลื่น จึงทำให้เกิดแผลเลือดออกบริเวณใกล้ๆ รูทวาร (แผลไม่ได้เกิดตรงรู แต่อยู่ทางไปข้างหลังรูครับ) จึงเลิกความตั้งใจจะสอดใส่กันไป (ก็คือไม่ได้สอดใส่) แบบนี้ผมจะถือว่ามีความเสี่ยงต่อการติดโรคทางเพศสัมพันธ์อย่างเช่น hiv มั้ยครับ
    คนไม่รู้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คนไม่รู้

    โรค HIV คือโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง

    จากที่กล่าวมา การมีเพศสัมพันธ์ผ่านทางทวารหนัก มีการเสียดสีหรือสัมผัสกันของเยื่อบุทวารหนักของกันและกัน มีแผล มีเลือดออก ไม่ใส่ถุงยาง มีโอกาสติดโรค HIV ได้แต่ก็อาจจะน้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์แบบที่สามารถสอดใส่เข้าไปทางทวารหนักได้เลย

    หากเป็นเพศสัมพันธ์ที่เกิดมาภายใน 72 ชั่วโมง อาจยังมีข้อบ่งชี้การใช้ยาต้านไวรัสฉุกเฉิน และนัดตรวจติดตามผลเลือดต่อไป หากเลย 72 ชั่วโมงมาแล้ว อาจทำได้คือการสังเกตอาการ หลีกเลี่ยงความเสี่ยงเพิ่มเติม และอาจเจาะเลือดติดตามผลหลังจากนี้ได้