• ทอนซิลโตข้างเดียว ตอนนี้รักษาหายแล้ว แต่ยังมีอาการบวมอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Bom Oneeighttwofive
    สมาชิก
    พอดีเป็นทรอมซินหายเเล้วเเต่ว่าทรอมซินยังบวมอยู่เกิดจากไรครับ
    Bom Oneeighttwofive  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bom Oneeighttwofive

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ

    ภาวะต่อมทอนซิลอักเสบเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อนให้เพียงพอ

    หลังจากได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมแล้ว มักจะค่อยๆหายได้ อาการบวมอาจจะยังเกิดได้อยู่ภายใน 1-2 สัปดาห์แรก จากนั้นควรจะยุบบวม หรือบางครั้งถ้ายังบวมโตต่อเนื่อง อาจเป็นต่อมทอนซิลที่โตผิดปกติ ซึ่งถ้าไม่ติดเชื้อก็จะไม่เป็นอะไร แต่ต่อมทอนซิลที่โตผิดปกติจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนทั่วไป ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้ต่อมทอนซิลอักเสบ ดังนั้นหากมีการอักเสบหลายๆครั้งใน 1 ปี ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพราะอาจเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดรักษาต่อไป