• เป็นทอนซิลอักเสบ เจ็บคอมาก ไปหาหมอ ได้ยาฆ่าเชื้อมาทาน อาการไม่ดีขึ้น

  •  jamille
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ เป็นต่อมทอนซิลอักเสบเป็นหนองตั้งแต่วันจันทร์ ไปพบแพทย์ได้ยาแก้อักเสบ ฆ่าเชื้อ แก้ไข้มาทานวันพุธ จนตอนนี้วันเสาร์อาการอักเสบเป็นหนองยังไม่มีวี่แววยุบเลย แถบกลืนลำบากกว่าเดิม รู้สึกแสบแผลตลอดเวลา เจ็บคอมากเลยค่ะ แบบนี้มันตอบสนองต่อยาดีหรือป่าวคะ หรือว่าต้องรอดูอาการจนกว่าจะครบ 14 วัน พอดีว่าดิฉันทำงานเป็นบุคลากรณ์ทางการแพทย์มันมีปัญหากับชีวิตการทำงานของฉันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jamille,

                        หากมีหนองที่ทอนซิล และมีอาการเจ็บคอ กลืนลำบากและมีไข้ร่วมด้วย โดยที่ไม่อาการของไข้หวัดร่วม เช่น มีน้ำมูก จาม ไอ มีเสมหะ ก็น่าจะเป็น ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งการรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ดังที่แพทย์ได้จ่ายยามา

                        อย่างไรก็ตาม หากทานยาไปแล้ว 2-3 วัน อาการกลับเป็นมากขึ้น แสดงว่าเชื้ออาจเกิดการดื้อยาชนิดที่ทานอยู่ แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อให้พิจารณาจ่ายยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์แรงขึ้น หรือหากมีอาการมากจนทำให้ทานอาหารไม่ได้และมีไข้สูง แพทย์อาจแนะนำให้นอนพักรักษาในโรงพยาบาล เพื่อให้น้ำเกลือ และยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ

                         ส่วนการดูแลตนเอง เพื่อให้อาการดีขึ้นเร็ว ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น และไม่ควรดื่มน้ำร้อนจัด  ทานอาหารการทานอาหารอ่อน ๆ เช่น โจ๊ก หรือข้าวต้มที่ไม่ร้อนจนเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเผ็ด หรือรสจัด หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการใช้เสียงชั่วคราว ไม่อยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก หรือใส่หน้ากากป้องกันไว้ ควรพยายามทำความสะอาดช่องคอบ่อยๆ โดยเฉพาะหลังทานอาหาร ด้วยการแปรงฟัน แล้วกลั้วคอด้วยน้ำเกลือหรือหรือน้ำเปล่า และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น