• ถ้าไม่ได้จัดฟัน จะใส่รีเทนเนอร์ได้ไหม

  •  ppp11234
    สมาชิก

    ถ้าต้องถอนฟันข้างในแล้วจะกันฟันเคลื่อนตัวจนห่างแต่ไม่เคยจัดฟันมาก่อนสามารถทำรีเทนเนอร์เพื่อใช้ใส่ตอนนอนได้ไหม

    ppp11234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppp11234

    การใส่รีเทนเนอร์นั้น รีเทนเนอร์เป็นเครื่องมือสำหรับคงสภาพฟันหลังจากถอดอุปกรณ์จัดฟันออก โดยถ้าไม่เคยจัดฟันมาก่อนเลย การใส่รีเทนเนอร์อย่างเดียว อาจจะไม่ได้มีประโยชน์มากนักในการจัดรูปฟัน

    การถอนฟันข้างในดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าถอนด้วยสาเหตุอะไร และหลังถอนไปมีโอกาสที่รูปปากจะผิดรูปหรือเปล่า ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่เกี่ยวกัน หรือถ้ามีรูปหน้ารูปปากที่ไม่พอดี การถอนฟันเพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่ได้ช่วยชัดเจนมากนัก

    แนะนำการสอบถามกับทันตแพทย์ผู้รักษาโดยตรงอีกครั้ง ว่าต้องมีการทำการจัดฟันให้เข้ารูปหลังการถอนฟันด้วยหรือไม่ หรือมีข้อบ่งี้การใส่รีเทนเนอร์ในตอนนี้หรือเปล่า