• หลังจัดฟันมา 5-6 ปีแล้ว ถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์ ฟันจะเคลื่อนไหม

  •  ppp11234
    สมาชิก

    คือตั้งแต่จัดฟันเสร็จใส่มาตลอดตอนนี้น่าจะประมาณ 5-6 ปีแล้วถ้าไม่ใส่แล้วจะทำให้ฟันกลับไปเป็นเหมือนเดิมก่อจัดไหมหรือแค่เคลื่อนเล็กน้อย

    ppp11234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppp11234

    การดัดฟันเป็นการใส่อุปกรณ์ทางทันตกรรมเข้าไปดัดฟันที่ผิดรูปให้เข้ารูปตามต้องการ

    ภายหลังการดัดฟัน แพทย์อาจแนะนำการใส่รีเทนเนอร์ การใส่รีเทนเนอร์นั้น เป็นการใส่เครื่องมือสำหรับคงสภาพฟันหลังจากถอดอุปกรณ์จัดฟันออก  เพื่อให้ฟันที่จัดไปนั้นคงรูปได้

    แต่ถ้าผ่านมาถึง 5-6 ปีแล้วนั้น อาจจะสอบถามกับทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งว่ายังมีความจำเป็นต้องใส่อยู่ตลอดเวลาหรือไม่ ปกติแล้วหลังจัดฟันเสร็จใหม่ๆ 1-2 ปีแรก การใส่รีเทนเนอร์จะเป็นไปเพื่อให้เนื้อเยื่อรอบฟันคงตัว ระยะนี้ต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา ควรถอดออกเฉพาะตอนกินข้าวและทำความสะอาด แต่หลังจากนี้น่าจะใส่แค่ตอนนอนได้ แต่หากไม่ได้ใส่เลย ก็มีโอกาสที่ฟันจะเคลื่อนได้ตามธรรมชาติของร่างกายอยู่แล้ว