• เอามือไปลูบสุนัขที่ตายแล้ว ตรงขนและท้อง แล้วล้างมือ ถ้าสุนัขเป็นพิษสุนัขบ้า จะเป็นอะไรไหม

  •  Sachigi Warachi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมเคยเอามือไปลูบ สุนัขที่ตายไปแล้ว ไม่รู้ว่า สุนัขตัวนั้นเป็น พิษสุนัขบ้า ไหม ผมเอามทอไปลูบตรงขนแล้วก็ท้องครับ ผมอยากทราบว่าถ้ามือไม่มีแผลไปลูบ ตรงขนและท้อง ของสุนัขที่ไปแล้ว ถ้าสุนัขตัวนั้นเป็น พิษสุนัขบ้า จะเป็นไรไหมครับ แล้วถ้ามือมีแผลไปลูบตรง ขน และ ท้อง จะเป็นไรไหมครับ สุนัขตัวนั้นนอนตัวแข็งครับ ผมเลยเอามือไปลูบนิดหน่อย แล้วก็ไปล้างมือครับ รบกวนด้วยนะครับ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Sachigi Warachi,

                       หากสุนัขเป็นโรคพิษสุนัขบ้าตาย การนำมือไปลูบขนและท้องของสุนัข โดยที่มือไม่ได้มีบาดแผลอะไร และได้ล้างมือหลังจากที่ไปสัมผัสกับสุนัขมาแล้ว ไม่ได้ทำให้ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ เพียงแต่หากสงสัยว่าสุนัขตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้าจริง ควรรีบแจ้งกับเจ้าหน้าที่ในเขตนั้นๆ โดยเร็วค่ะ เพื่อทำการตรวจสุนัขที่ตาย สอบสวนหาโรคในละแวกนั้นๆ และป้องกันการแพร่เชื้อค่ะ